Bạn đang ở trang:   Địa chỉ dã ngoại
  |  Login

Thư viện ảnh

Thư viện video

Thời tiết

Thời tiết

Loading....
Nguồn: KTTVTW

Địa chỉ dã ngoại

09
Lắm công phu
Giải câu cá toàn quốc năm 2013 chỉ có gần 70 cần thủ tham dự, ít hơn nhiều so với con số hàng trăm mà Hải Phòng tổ chức giải đầu năm. Trọng tài Quang Long nhận xét: “Giải quốc gia, tiền thưởng thấp nên ít cần thủ tham dự, còn giải do Hải Phòng tổ chức treo thưởng xe máy, ti vi… nên số lượng VĐV tham dự đông đảo”. Nhưng giải vẫn diễn ra kịch tính. Trước giờ thi các cần thủ kéo xe chuyên dụng câu cá cồng kềnh về đúng ô của mình. Trưởng Phòng thể thao quần chúng (Sơt VH-TT-DL) Nguyễn Hữu Hưởng cho biết: lý do không tổ chức bốc thăm sớm mà phải sau lễ khai mạc mới bốc thăm phân ô là vì “Môn này rất khắc nghiệt và phức tạp, nếu bốc thăm sớm, sẽ có người đến ném thính cho cần thủ”.
Các cần thủ bước vào ô quy định, tháo dỡ đồ đạc. Nào là rút đồ cần câu, giỏ đựng cá nhiều nấc, ghế có chân ngoạm vào đá kè giúp cần thủ ngồi dễ dàng… Rồi họ hòa mồi, nặn mồi câu thơm phức, chứ không phải câu bằng giun hay tôm. Đồ đạc xếp ra ngay ngắn không được để một vật dụng phục vụ câu cá xuống nước cho đến khi có pháo hiệu của trọng tài, mọi thứ mới được thả xuống nước.
Hỏi chuyện cần thủ Hoàng Tử Vinh (Hà Nam) lúc anh đang nặn mồi, anh vui vẻ: một bộ đồ đi câu bình thường cũng 20-30 triệu đồng. Cây cần kéo ra kéo vào như cần ăng ten làm bằng graphite hoặc carbon. Để cảm nhận cần câu loại này mất nhiều thời gian vì độ dẻo và đàn hồi rất khác. Mọi chuyện còn phức tạp hơn vì đã câu loại cần này, người câu phải biết cách căn phao, hạt chặn, chì, cách buộc lưỡi câu, thẻo câu. Nếu không được tư vấn, không có người huấn luyện chỉ bảo thì sẽ tiêu phung phí tiền vào những món đồ câu vô bổ.
Các cần thủ tham gia giải câu cá toàn quốc 2013.


Cũng nhiều bộ huy chương
Tổ chức một giải câu cá phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Lẽ ra giải câu cá toàn quốc năm nay là thi câu biển Đồ Sơn, nhưng do thời tiết những ngày trung tuần tháng 8 mưa bão, sóng to nên không thể bảo đảm cho việc tổ chức vì vậy giải mới chuyển sang câu ở hồ và cắt giảm các nội dung thi đấu. Câu cá có nhiều nội dung thi và nhiều bộ huy chương nhưng do chuyển vào câu hồ giải chỉ còn lại nội dung thi câu cần tay cá nhân và đồng đội, thi đấu hai hiệp, mỗi hiệp 90 phút.
Pháo hiệu nổ, cuộc đấu bắt đầu. Khán giả ồ lên thích thú vì sự quá cầu kỳ của câu cá. Các cần thủ lăng xê mồi ra mặt nước trên điểm câu của mình. Họ thể hiện đẳng cấp qua sự cương nhu với cần câu, trong sự nghiêm trang của trọng tài cặp kè đứng bên bắt lỗi. Khi cá cắn, cần thủ không nhấc thẳng mà có vẻ như quần cho nó mệt và nhấc chéo lên cho vào vợt rồi vứt vào giỏ. Người xem vỗ tay tán thưởng. Và ở môn chơi cầu kỳ này thiết bị và kỹ năng câu có tốt đến đâu đi nữa mà mồi câu không ra gì cũng vô ích. Cần thủ nào chế được mồi câu tốt là thành công. Chức vô địch của giải đã thuộc về Hoàng Tử Vinh (Hà Nam) với 14,260kg. Giải nhì về tay cần thủ Dương Khởi Vinh (Quảng Tây, Trung Quốc) với 12,790kg và giải ba thuộc về Phạm Quang Hưởng (CLB Đất cảng, Hải Phòng) 10,200kg. Về giải đồng đội, Thanh Hóa xếp thứ nhất, Quảng Tây xếp thứ nhì và Hoa Gia Thành xếp thứ ba.
Giải câu cá - môn thể thao giải trí đang rất thịnh hành đã kết thúc. Nó kết thúc vào đúng thời khắc vui khi ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Phòng thể thao giải trí, Tổng cục TDTT thông báo: Bộ Nội vụ chính thức ký quyết định thành lập Hội Câu cá Việt Nam.
HIỆP HỘI CÂU CÁ THỂ THAO VIỆT NAM
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại: 04- 6292.3131 * Fax:04-3747.1981
Email: caucathethao@gmail.com * Website: caucathethao.vn