Bạn đang ở trang:   Kỹ thuật câu cá
  |  Login

Thư viện ảnh

Thư viện video

Thời tiết

Thời tiết

Loading....
Nguồn: KTTVTW

Kỹ thuật câu cá

10

Trong số những quốc gia sản xuất dụng cụ câu cá chuyên nghiệp nổi bật của  thế giới, Nhật Bản luôn được nhắc đến với một vị thế dẫn đầu. Cần câu của Nhật hiện được đánh giá là tốt nhất thế giới nhờ vào chất liệu, trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Nhà sản xuất chất liệu Graphite Carbon Fiber, hàng năm mang đến cho thế giới một sản lượng khổng lồ, là Toray Industries. Inc, Nhật Bản. Tập đoàn này cũng đang là nhà cung cấp lớn nhất loại sợi carbon (Carbon fiber) và sợi tổng hợp (Synthetic fiber).

Hiện nay, đa phần cần câu cá được làm từ chất liệu carbon (còn gọi là Graphite) hoặc sợi thủy tinh. Một số loại làm bằng chất liệu tổng hợp từ hai chất liệu này.

Để phát triển ngành câu cá giải trí, tiêu chí của các nhà sản xuất là cần phải ngày một rẻ hơn, nhẹ hơn, mạnh hơn cho từng mùa câu.Sợi thủy tinh
Cần câu làm từ sợi thủy tinh (fiberglass) thường không đắt tiền và dành cho người mới đi câu. Loại này ít cần bảo trì, có trọng lượng trung bình, có sức mạnh và cũng khó gãy.
Sợi carbon (Graphite)

Sợi carbon (còn gọi là sợi Graphite hoặc Graphite Carbon) là một vật liệu bao gồm các sợi rất mỏng, đường kính khoảng 0,005-0,010 mm, chủ yếu là các nguyên tử carbon. Các nguyên tử carbon này liên kết với nhau. Sự liên kết tinh thể làm cho sợi rất mạnh so với kích thước của nó. Vài nghìn sợi carbon được xoắn lại để tạo thành một sợi. Có thể dùng sợi carbon độc lập hoặc dệt thành vải.


Sợi carbon được dệt thành nhiều kiểu khác nhau. Chúng cũng được dùng để kết hợp với một loại nhựa dẻo tạo thành vật liệu composite, có tỷ lệ sức bền trên trọng lượng rất cao. Mật độ của sợi carbon cũng thấp hơn đáng kể so với mật độ của thép nên rất lý tưởng để chế tạo những sản phẩm đòi hỏi phải có trọng lượng nhẹ.

Những đặc tính của sợi carbon như độ bền kéo cao, trọng lượng nhẹ, độ giãn nở nhiệt thấp nên rất phổ biến trong hàng không vũ trụ, các công trình dân dụng, quân sự, ô tô thể thao, cùng với các môn thể thao cạnh tranh khác.

Sợi carbon có độ “Modulus” cao
“Modulus” là thước đo của độ cứng, là tỉ lệ giữa độ cứng và trọng lượng của thanh carbon. Độ “Modulus” cao hơn nghĩa là cần câu có năng lực hơn, tốc độ cao hơn và nhiều sức mạnh hơn.“Modulus” là lực trên 1 đơn vị diện tích sợi carbon. Do vậy, nói 33 triệu “Modulus” (viết là 33 Msi) nghĩa là 33 triệu pounds trên mỗi inch vuông sợi carbon (Psi).Có rất nhiều loại sợi carbon: IM6, M8, M55, M40, M40J, M46J, T300, HR40 và còn rất nhiều nữa. Mỗi loại đều có độ “Modulus” và sức mạnh riêng biệt. Một cần câu tốt là cần có độ “Modulus” cao.


Loại sợi carbon có độ “Modulus” cao được dùng để chế tạo các loại cần dịu và ngược lại, loại có độ “Modulus” thấp được dùng để làm cần câu cứng.

Thuật ngữ kỹ thuật:
• IM6 Graphite:  Xấp xỉ 33 triệu “ Modulus”.
• IM7 Graphite: Khoảng 44 triệu “Modulus”.
• IM8 Graphite: Khoảng 51 triệu “Modulus”.


“Modulus” càng cao, cần câu càng đắt tiền. Nhiều người cho rằng loại “IM 7 Graphite” là phù hợp nhất: nhẹ, nhạy và không quá tốn kém.

theo vietnamfishingreview.com


HIỆP HỘI CÂU CÁ THỂ THAO VIỆT NAM
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại: 04- 6292.3131 * Fax:04-3747.1981
Email: caucathethao@gmail.com * Website: caucathethao.vn