Bạn đang ở trang:   Kỹ thuật câu cá
  |  Login

Thư viện ảnh

Thư viện video

Thời tiết

Thời tiết

Loading....
Nguồn: KTTVTW

Kỹ thuật câu cá

10
Drift fishing, hay 'bottombouncing' như cách gọi của câu thủ Canada là kỹ thuật câu cá rất phổ biến, đặc biệt là với những ai chuyên săn cá Steelhead. Drift fishing rất thú vị, dễ thực hiện và hiệu quả. Kỹ thuật này đang ngày một phổ biến rộng rãi trong dân câu Mỹ và Châu Âu. Drift fishing thực hiện tốt nhất ở khu nước sâu của các con sông hoặc nơi có nhiều ghềnh thác, những nơi này thường có vũng sâu, giữ lại được thức ăn sau mỗi đợt triều lên xuống. Nơi đây giống như bếp ăn của cá nên chúng thường dạo quanh hoặc di cư đến sống hẳn. Drift fishing có thể thực hiện trên thuyền, trên bờ, miễn là phải có dòng chảy.

Câu Drift cũng tương tự như câu trolling, chỉ khác ở chỗ gió và dòng chảy là tác nhân làm mồi di chuyển. Người câu có thể tận dụng thủy triều để thả trôi mồi. Mồi di chuyển một cách tự nhiên theo dòng chảy hoặc gió, không gây náo động như trolling vì không có sự can thiệp của mái chèo hay động cơ tàu.

Câu Drift bằng thuyền, gió sẽ đẩy thuyền trôi theo dòng nước. Người câu chỉ việc thả mồi (thật hoặc giả) và cứ để cho chúng tự trôi. Can thiệp bằng chì và phao để mồi trôi chậm ngay dưới thuyền câu hoặc dòng dây kéo theo sau thuyền. Phao bần hoặc phao nổi gắn vào dây câu sẽ giữ cho mồi được ở gần mặt nước hoặc sâu hơn.

Còn muốn câu bờ, người câu ngồi trên bờ sông quăng mồi ra rồi để cho dòng chảy đưa mồi đi. Mồi giả nổi rất hữu hiệu trong câu Drift. Chỉ cần quăng mồi lên phía trên dòng chảy và để cho dòng chảy đẩy mồi chuyển động, lơ lửng dưới phao và xuôi theo dòng chảy. Người câu có thể ngồi một chỗ hoặc di chuyển theo mồi dọc theo bờ nếu được.

Dụng cụ câu Drift cơ bản và những điều cần lưu ý
* Cần & máy: Nếu câu thuyền, câu thủ quốc tế dùng cần dài 2.59m. Câu bờ thì chiều dài cần thường từ 2,7 – 3m để quăng xa và điều khiển dây dễ dàng. Máy câu baicaster có chức năng lever wind được chuộng hơn là máy spinning.

* Dây: Tải trọng dây cỡ 12-15lb chuyên câu cá Steelhead, còn với cá Salmon thì chỉ cần 20lb. Dây trục phải có chất lượng rất cao, độ co giãn trung bình, mềm vừa phải và chống va đập tốt do dây trục phải thường xuyên cọ sát với mặt đáy.

* Chì:  Một khoanh to chì bút chì được sử dụng và chèn vào ống cao su. Chỉ nên chèn chì vào ống sâu 1cm, nếu sâu hơn khi chì bị mắc kẹt thì không kéo ra được.


Một ví dụ về cách luồn chì bút chì vào ống cao su hoặc ồng dây dù
Một đầu của ống nối với dây chính, đầu kia nối với thẻo. Trong một dây thẻo luôn có dây ngọn, chiều dài dây ngọn phụ thuộc vào độ trong của nước và kích thước của mồi giả.


* Thẻo: Loại thẻo ưa thích là ‘Lead Cinch’ size 7, khoen xoay ba chiều, made in USALead Cinch
Một thẻo Lead Cinch bao gồm một khoen xoay ba chiều (three-way swivel) trong đó một chiều của khoen gắn chặt với đoạn ống dài dùng trong phẫu thuật. Dây trục gắn vào một đầu khoen, dây ngọn và phao gắn vào đầu kia. Chì bút chì được lồng vào trong ống Lead Cinch. Nếu chì gặp trở ngại, nó sẽ bị kéo ra khỏi ống, phao trôi và Lead Cinch có thể được thu về.


Một trong những thủ thuật lớn để thành công trong câu Drift là chọn đúng trọng lượng chì neo đối với từng loại nước. Chì neo quá nặng thì sẽ khó nhún nhảy khi thả trôi, quá nhẹ thì khó giữ cho mồi bobber được sát đáy nơi có cá. Các tay câu Drift có kinh nghiệm thường dùng loại chì bút chì dài  6.3 – 7.6cm, sau 2-3 lượt trôi dạt, chì được rút ngắn lại cho đến khi cảm thấy vừa phải. Chì bút chì phải luôn treo thẳng, khi chì bị cong sẽ dễ làm dây xoắn hoặc quấn dây vào chì.


Với thẻo: luôn cột thêm phao vào lưỡi câu và dây ngọn. Dùng dây trục từ 8-20lb tùy vào điểm câu. Chiều dài dây ngọn từ 46 – 61cm. Dây ngọn dài phù hợp với mực nước thấp và trong. Dây ngắn cho mực nước trung bình.


Một loại thẻo có chì neo
* Phao: có một loại phao chuyên dùng trong câu drift gọi là ‘drift bobber’. Loại phao này có độ nổi rất tốt giúp chì nằm sát đáy và mồi hoặc lure bơi cao.


03 loại Drift bobbers , từ trái sang phải: Rag, Aerofly, Corky.
03 loại Drift bobber rất thông dụng ở Alaska - Mỹ. Trên cùng là Rag giữa là Aerofly, dưới cùng là Corky. Trong đó Rag và Aerofly là được chuộng hơn cả. Chúng được làm bằng bọt biển, cột cùng với lông Cò già và một loại sợi. Chúng mềm mại không như Corky làm bằng nhựa cứng, thêm vào đó, sợi và lông Cò gây mắc răng cá khi chúng táp mồi khiến sự vẫy vùng tạo tín hiệu rõ ràng hơn giúp cho câu thủ có thời gian đóng cá trước khi con cá xổng mất.


Drift bobber có thể sử dụng đơn lẻ hoặc cột song song với mồi.


Dùng Drift bobber đơn lẻ: Lúc này, Drift bobber đóng vai trò là mồi câu. Trên thị trường có nhiều loại Drift bobber, mô phỏng hình dạng của tôm, cá, trứng cá hoặc các sinh vật trong tự nhiên khác đang trôi theo dòng nước mỗi khi thủy triều lên xuống. Thu hút cá thành công của Drift bobber nhờ vào màu sắc, độ nổi, kể cả “ thái độ”.


Có ba lý do để một con cá cắn Drift bobber đó là chúng đói, bảo vệ lãnh thổ hoặc tò mò. Một số loại cá chỉ chạm nhẹ vào bobber, nhiều cá bị mất hoặc không đóng được lưỡi câu chỉ vì người câu không thể phát hiện những đụng chạm nhẹ.Tuy nhiên, có hai điều có thể làm để khắc phục nhược điểm này đó là dùng lưỡi câu thật sắc và cột thêm một ít chỉ vào dưới bobber. (1) Lưỡi sắc là yêu cầu hàng đầu trong mọi kiểu câu, nhưng đối với drift fishing nó còn quan trọng hơn rất nhiều vì phải đóng cho được lưỡi câu vào miệng cá trước những cú táp khẽ khàng của cá;


Việc bổ sung một chùm sợi nhiều màu sắc ngay trước và sau lưỡi câu, bên dưới bobber giúp tăng sự tương phản màu sắc với mồi giả. Nó cũng góp phần ngăn chặn sự nhổ lưỡi câu khi cá táp mồi. Khi mắc lưỡi, những sợi này có thể sẽ mắc vào răng cá và trong sự nổ lực vùng thoát, cá sẽ gửi tín hiệu đến người câu giúp họ đóng cá kịp thời. Dùng sợi cần lưu ý là không được quá dài gây trùm phủ hay cản trở đầu lưỡi.


* Lưỡi câu: Ai câu nhiều đều nhận thấy Cá Salmon và Steelhead ở sông không ăn mồi vì đói, chúng táp một con mồi giả chỉ vì tò mò và sẽ nhổ ra ngay lập tức, do vậy tấn công “thần tốc” là yêu cầu hàng đầu. Lưỡi câu có vài trò quan trọng. Câu thủ thường dùng nhiều size lưỡi khác nhau phụ thuộc vào kích thước của Drift bobber. Với Steelhead mùa đông thì loại lưỡi # 2/0 – 3/0 là phù hợp.


Cách câu Drift với mồi giả
Câu Drift vời mồi giả khá đơn giản: Mồi giả và chì neo được quăng lên phía trên dòng chảy rồi để chúng chìm xuống đáy. Như đã trình bày ở trên, điểm mấu chốt là trọng lượng của chì neo phải phù hợp với từng loại nước. Khi thả chì xuống, chì sẽ nảy lên, nhún nhảy chầm chậm về phía câu thủ đang đứng xuôi dòng.


Sở dĩ máy baitcaster (máy ngang) có chức năng level wind được chọn dùng thường xuyên vì nó có lợi thế hơn so với máy câu spinning (máy đứng) trong phần “nhún nhảy” của kiểu câu Drift. Ống chứa dây của máy ngang không cố định nên khi mồi giả nảy xuôi theo dòng chảy, chúng kháng lại được sự nhấc cao của mồi câu nên giữ được mồi giả ở trên mặt đáy và trong khu “chiến sự”. Hơn nữa, câu thủ có thể tạo cho sự trôi dạt của mồi được lâu và chậm hơn, đặc biệt là ở đoạn “chung kết”, giúp họ có thêm thời gian lý tưởng  để bắt cá vì đó là lúc mồi giả trình diễn hấp dẫn nhất. 


Khi mồi giả và chì neo “nhún nhảy” qua mặt đáy, người câu phải hết sức chú ý các dấu hiệu. Bất kỳ sự va chạm hoặc kéo nào đều có thể là do cá làm. Các dấu hiệu cướp mồi thường rất nhỏ và rất khó nhận biết, nhất là với người mới câu. Nếu không chắc chắn lắm thì hãy cứ đóng lưỡi đã. Sau một vài lần sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cảm nhận những gì đang thật sự diễn ra. Hãy kiên nhẫn. Khi mồi giả ngừng nhún nhảy đóng máy ngay. Nhiều người sử dụng mồi thật song song với mồi giả. Đối với cá Salmon, trứng cá là loại mồi chúng ưa thích. Còn Steelhead, câu trứng cá, tôm đất, tôm sú, tôm càng,tôm tích rất nhạy.

theo vietnamfishingreview.com
HIỆP HỘI CÂU CÁ THỂ THAO VIỆT NAM
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại: 04- 6292.3131 * Fax:04-3747.1981
Email: caucathethao@gmail.com * Website: caucathethao.vn